Đặc điểm và những công dụng của thân atiso sấy khô

Atiso vốn là thảo dược quý nên tất cả các bộ phận của cây đều có những tác dụng riêng của nó, điển hình như thân cây atiso. Sản phẩm thân atiso sấy khô đang được bày bán rất nhiều trên thị trường và được nhiều người tin dùng. Vậy thì sản phẩm này có công dụng gì? Để nắm rõ được điều này, bạn nên tham khảo chia sẻ ngay sau đây.

Đặc điểm thân atiso sấy khô

Atiso có tên khoa học là Cynara scolymus L., thuộc họ Cúc, đây vốn là loại cây lá gai lâu năm có nguồn gốc từ châu Âu được người Hy Lạp cổ và La Mã cổ trồng để làm rau ăn. Sau đó người Pháp đã đêm chúng tới Việt Nam để trồng, và với điều kiện khí hậu ôn hoà nên Đà Lạt được xem là nơi trồng atiso phổ biến nhất hiện nay.

Ngoài bông atiso thì thân cây atiso có chứa rất nhiều các vitamin và dưỡng chất quý, vì thế người ta thường đem sấy khô để dùng làm thuốc. Thân atiso là thân thảo lớn, có thể cao từ 1-2 mét, thân thẳng đứng và rất cứng. Nhìn kỹ trên thân của cây có nhiều các khía học, bề mặt thân được bao phủ một hớp lông tơ có màu trắng nhìn giống bông.

Sau khi thu hoạch bông và lá atiso, người ta cũng chế biến thân atiso bằng cách sấy khô, bảo quản và dùng dần. Tác dụng của thân atiso sấy khô cũng không hề kém cạnh so với bông hoa atiso, giá cả lại hợp lý nên được nhiều người ưa chuộng.

Thân atiso sấy khô có những công dụng gì?

Người ta thường sử dụng thân atiso sấy khô với mục đích sau:

- Thân atiso khô có tác dụng giúp lọc gan, làm mát gan và đào thải chất độc tích tụ trong gan. Vì thế giúp cho lá gan trở nên khoẻ mạnh hơn, ngăn ngừa ung thư và xơ gan. Sản phẩm rất thích hợp cho những ai đang điều trị bệnh lý về gan, giúp hồi phục rõ rệt.

- Giúp lợi tiểu. Theo nghiên cứu thì các chất có trong thân atiso khô còn giúp thông mật và lợi tiểu, vì thế giúp ngăn ngừa và điều trị tiểu buốt, tiểu rắt cực kỳ hiệu quả, đặc biệt tốt cho người già hay bị tiểu đau buốt mà không cần dùng thuốc kháng sinh.

- Sử dụng thân atiso sấy khô rất tốt cho hệ tim mạch, sau một thời gian dùng sẽ giúp giảm nồng độ cholesterol xấu trong máu, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, kích thích lưu thông máu, tốt cho người có bệnh lý tim mạch và người có đường huyết cao.

- Thân atiso khô tốt cho hệ tiêu hoá, dùng đều đặn sẽ giúp cân bằng vi sinh đường ruột, loại bỏ vi khuẩn gây hại, tăng lợi khuẩn, giúp ăn ngon miệng, nhuận tràng.

- Thân cây atiso khô còn có tác dụng an thần rất tốt. Đối với người mất ngủ, nhất là ở người già nếu dùng đều sẽ giúp làm dịu thần kinh, ngủ ngon và sâu giấc hơn.

- Ngoài ra với cơ chế làm mát gan nên thân atiso khô còn giúp giảm thiểu và hỗ trợ điều trị mề đay, mụn nhọt và thâm nám hiệu quả.

Hướng dẫn sử dụng thân atiso sấy khô

Theo đó, bạn lấy một lượng thân cây atiso khô vừa đủ, đem rửa qua với nước sạch cho loại bỏ hết bụi bẩn. Sau đó cho vào ấm đun sôi nhỏ lửa, đậy kín nắp, tầm 10 phút cho dưỡng chất thoát ra là có thể uống. Uống khi còn nóng ấm là tốt nhất.

Ngoài ra bạn cũng có thể đem thân cây atiso đã sấy khô để ngâm rượu uống hoặc đem xay nhuyễn để làm trà cũng đều được.