Lá atiso sấy khô có công dụng gì và những điều nên biết

Ngoài rễ, hoa và thân thì lá atiso cũng là bộ phận chứa nhiều dược tính được dùng làm thuốc. Thay vì dùng lá tươi non để ăn thì người ta còn đem sấy khô để nấu cao và chữa bệnh. Để hiểu rõ hơn về đặc điểm cũng như tác dụng của lá atiso sấy khô, bạn nên tham khảo những phân tích cụ thể ngay sau đây.

Thực tế thì trước đây người dân châu Âu và Nam Mỹ thường chỉ trồng atiso với mục đích là làm rau để ă, thường lấy bông và lá non để chế biến thành món ăn ăn hàng ngày. Lá non có thể luộc, xào hoặc cuộn cùng với thịt để ăn rất ngon. Tuy nhiên sau khi khoa học nghiên cứu và phát hiện ra các dược tính trong lá thì người ta càng coi trọng lá atiso hơn.

Lá atiso sấy khô và những điều nên biết

Đặc điểm nổi bật của lá atiso đó là lá dài và to, lá mọc so le nhau, bề mặt phía trên của lá có màu xanh lục còn bề mặt dưới có một lớp lông tơ trắng phủ đều. Đồ dài của lá khoảng 80cm đến 1 mét, độ rộng của lá từ 30-50cm. Cuống lá ngắn và to, phiến lá xẻ thùy sâu và có răng không đều ở các mép xung quanh của lá.

Theo Đông y thì lá atiso có vị đắng, có tính mát giúp lợi tiểu, thanh nhiệt cơ thể, được dùng đề điều trị phù và thấp khớp, giúp thông tiểu tiện, thông mật, đồng thời còn giúp chữa trị các bệnh suy gan thận, bệnh viêm thận cấp và mạn tính và sưng khớp xương.

Kể từ khi phát hiện ra các khả năng chữa bệnh của lá atiso thì người ta càng chú trọng hơn về lá. Ngoài dùng lá non, người ta hái lá đem đi đi sấy khô. Lá atiso sấy khô chủ yếu được dùng để nấu cao atiso, dùng cao đó để chữa các bệnh về gan, thận.

Lá atiso sấy khô để nấu cao phải là những lá được tuyển chọn khắt khe, lá hái đúng thời điểm thích hợp, hái đúng lúc cây sắp ra hoa hoặc là cây vừa mới ra hoa là tốt nhất. Bởi lúc này lá cây sẽ tích luỹ và tổng hợp được nhiều dược tính, nhiều dưỡng chất nhất, vì thế khi sử dụng mới đem lại hiệu quả cao chữa bệnh.

Lá atiso sấy khô sẽ giữ nguyên được các dưỡng chất tinh tuý, bảo quản lâu dài, đặc biệt khi nấu cao sẽ giúp loại bỏ tạp chất và chỉ giữ nguyên vẹn lại được tinh chất quý, tăng hiệu quả hơn hẳn so với dùng lá tươi.

Bên cạnh đó người ta còn dùng lá atiso sấy khô để đem sắc nước uống hoặc hãm nước sôi giống như hãm trà. Chỉ cần cho ít lá vào ấm nước đun sôi 1 lúc là có thể uống, nếu uống thay nước lọc thì nên pha loảng, uống đều đặn sẽ giúp thanh nhiệt và giải độc cơ thể, lợi tiểu, ăn ngủ tốt, mát gan, trị mụn nhọt, hết đau nhức xương khớp…

Tuy nhiên để mua được lá atiso sấy khô chuẩn, chất lượng tốt thì bạn nên tìm mua ở các địa chỉ uy tín. Mua đúng loại atiso Đà Lạt là tốt nhất, cần xem kỹ thông tin sản phẩm trước khi mua, tránh mua phải atiso giả kém chất lượng khi sử dụng không có tác dụng.

Ngoài ra khi dùng lá atiso sấy khô thì nhớ phải bảo quản tốt để tránh bị ẩm mốc. Một khi lá có dấu hiệu nấm mốc thì không được dùng bởi dễ gây hại cho sức khoẻ.