Tin tức

Những lợi ích sức khỏe từ Atiso có thể bạn chưa biết

07-06-2016

Những lợi ích sức khỏe từ Atiso có thể bạn chưa biết

 

ATISO từ lâu được xem như “thần dược” cho lá gan con người, tuy nhiên atiso còn có rất nhiều lợi ích sức khỏe khác nữa có thể bạn chưa biết.

Cùng Atilife khám phá những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe từ cao Atiso trong bài viết dưới đây để hiểu hơn về loài cây đặc biệt này nhé.

 

Atiso Đà Lạt Lâm Viên
 

 
Những lợi ích sức khỏe từ Atiso có thể bạn chưa biết

1. Tìm hiểu đôi nét về atiso và những lợi ích sức khỏe của atiso

Đúng vậy, Atiso là một loại thực phẩm có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, chúng là một giống đặc biệt của cây Kế sữa, mặc dù một số người vẫn coi chúng nhưmột loại rau.

Đối với mục đích dinh dưỡng, chúng được sử dụng để ngăn ngừa các dạng ung thư khác nhau, nâng cao khả năng miễn dịch cho cơ thể, làm giảm cholesterol, bảo vệ và chống lại bệnh tiểu đường, xơ vữa động mạch, đau tim và đột quỵ.

Đặc biệt Atisô từ lâu đã nổi tiếng với công dụng giải độc và cải thiện sức khỏe của gan, bổ trợ cho tiêu hóa như:  khó tiêu, táo bón, hội chứng kích thích đường ruột (IBS) , tiêu chảy. Hơn nữa, Atiso còn có tác dụng kỳ diệu làm giảm huyết áp, lợi tiểu và giúp thải bớt chất độc cho những người mất cân bằng do uống nhiều rượu.

Atiso được biết như là dạng cây Kế sữa sống trong tự nhiên, với tên khoa học là Cynara cardunculus, có nguồn gốc từ Địa Trung Hải, nơi mà Atisô đóng vai trò như một phần quan trọng trong các món ăn khác nhau. Atisô có thể tìm thấy phổ biến tại các quốc gia châu Âu, Trung Đông, và châu Mỹ, nhưng chúng ít xuất hiện các quốc gia châu Á.

Phần dùng để chế biến thành món ăn là Bông Atiso trước khi nở thành hoa. Thời gian là vấn đề rất quan trọng trong canh tác Atiso, bông Atiso sẽ trở lên cứng và không thể ăn được khi hoa nở hoàn toàn. Một phần được tìm kiếm nhiều nhất của Atiso, là tim của cây (là phần Bông Atiso sau khi cắt hết cánh và bỏ hết nhụy) coi là phần ngon nhất của cây và thường đắt tiền hơn.

 
2. Giá trị dinh dưỡng của Atiso

Atisô chứa rất ít chất béo và cholesterol, giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất. Nó chứa các vitamin bao gồm vitamin C, thiamin, riboflavin, niacin, folate, vitamin B-6, B-12, A, E, D và vitamin K. Atisô cũng cung cấp các khoáng chất cần thiết như : canxi, sắt, natri, kali, mangan, photpho và kẽm.
 

Atiso vô cùng có lợi cho lá gan con người
 

 
3. Lợi ích cho sức khỏe của Atiso

Phòng chống ung thư: Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), Atiso có chứa chất chống oxy hóa cao nhất trong số tất cả các loại rau, xếp thứ 7 trong hạng mục chống oxy hóa  trên 1.000 loại cây thực phẩm khác nhau. Chất chống oxy hóa là một trong những thành phần chính để tăng cường hệ thống miễn dịch chống lại tác động của các gốc tự do, gốc tự do là sản phẩm của quá trình chuyển hóa tế bào tự nhiên có thể dẫn đến một số bệnh lý nguy hiểm trong cơ thể, bao gồm cả ung thư, bệnh tim và một số bệnh lý khác. Công dụng chống oxi hóa đến từ nhiều hoạt chất, một trong số đó là Polyphenols, hoạt chất này được tìm thấy với hàm lượng cao trong Atiso. Hoạt chất Polyphenols có khả năng  ngăn ngừa ung thư, có nghĩa là nó làm chậm, dừng lại hoặc làm đảo ngược hoàn toàn tác dụng của bệnh ung thư đối với bệnh nhân. Khả năng chống oxi hóa của Atiso còn đến từ các hoạt chất khác là Quercetin và Rutin, hai chất chống oxi hóa đặc biệt này cũng được chứng minh có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Vitamin C cũng được biết đến như một chất chống oxi hóa rất tốt, có trong Atiso. Vitamin-C đã được chứng minh có tác dụng tích cực  phòng ngừa viêm niêm mạc và xơ gan, giảm nguy cơ ung thư vú. Những nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng chiết xuất từ lá Atisô có thể kích thích quá trình apoptosis (quá trình tự chết đi) của tế bào cũng như sản sinh tế bào khi được tiêm vào khối ung thư, làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú, và bệnh bạch cầu. Hợp chất flavonoid tìm thấy trong Atisô cũng có khả năng làm giảm nguy cơ ung thư vú. Vì vậy hãy sử dụng các sản phẩm từ Atiso để phòng chống bệnh ung thư.


Hỗ trợ tim mạch: Ngoài tác dụng ấn tượng trong phòng chống bệnh ung thư, Atiso cũng được biết đến là loài cây rất tốt cho tim mạch. Một số thành phần trong lá Atiso được tìm thấy có tác dụng làm giảm Cholesterol có hại (LDL) và tăng Cholesterol có lợi (HDL hoặc omega 3 axit béo) . Cholesterol có hại (LDL) là một loại chất béo tích tụ trong động mạch, ngăn cản lưu thông máu, tăng huyết áp, có thể  dẫn đến tử vong do các cơn đau tim và đột quỵ. Vì khả năng làm giảm Cholesterol có hại nên Atiso có tác dụng tuyệt vời trong việc bảo vệ và cải thiện sức khỏe tim mạch.


Giúp hạ huyết áp:Atiso là nguồn giàu Kali và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Kali giúp trung hòa các tác động của Natri dư thừa, tác nhân gây tăng huyết áp. Do đó Atiso có tác dụng như một loại thuốc giãn mạch, đặc biệt hữu ích cho những người đang dùng thuốc chữa bệnh cao huyết áp để giảm thiểu ảnh hưởng của tình trạng thiếu hụt Kali. Bệnh nhân tiểu đường cũng được khuyến khích sử dụng các sản phẩm từ Atiso để ngăn ngừa các biến chứng của bệnh.

Cuối cùng, Atiso có công dụng làm giảm huyết áp vì vậy nó có khả năng làm giảm nguy cơ đau tim và bệnh động mạch vành.

Giải độc và bảo vệ gan: Atiso là bài thuốc cổ truyền giải độc gan được dùng qua nhiều thế kỷ, nhưng cơ chế chính xác về tác dụng của nó đã không được hiểu đầy đủ cho đến khi khoa học hiện đại bắt đầu nghiên cứu về loại cây này. Hai chất chống oxi hóa ( một lần nữa) được tìm thấy trong Atiso là Cynarin và Silymarin được chứng minh để cải thiện sức khỏe tổng thể của Gan bằng

cách giảm sự xuất hiện của chất độc trong gan và đào thải chúng ra khỏi cơ thể. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng các chất chống oxi hóa hoạt động tích cực trong việc tái tạo và chữa trị các tế bào gan bị hư hỏng, loại cơ quan tái sinh chậm nhất trong cơ thể. Về cây Atiso dường như y học hiện đại cuối cùng cũng bắt kịp những gì y học cổ truyền biết từ nhiều thế hệ trước.


Hỗ trợ tiêu hóa: Atiso rất giàu chất xơ, nguồn dinh dưỡng có lợi nhất để nâng cao sức khỏe và cải thiện chức năng của hệ tiêu hóa. Chất xơ được bổ sung rất nhiều trong những thực phẩm bạn ăn, giúp giữ cho quá trình tiêu hóa diễn ra bình thường và liên tục, giảm triệu chứng táo bón. Chất xơ còn có thể làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày và đường ruột, cũng như chứng đau bụng, đầy hơi và tình trạng khó chịu chung của dạ dày. Hơn nữa, nếu bạn gặp vấn đề về phân lỏng hoặc tiêu chảy, chất xơ có thể hấp thụ phần chất lỏng dư thừa và kiểm soát được quá trình tiêu hóa.

Chất xơ còn có tác dụng làm sạch các Cholesterol LDL dư thừa, vì vậy làm sạch động mạch và giảm nguy cơ các bệnh về tim.

Thêm một lợi ích khác của Atiso cho hệ tiêu hóa là tác dụng của nó đối với túi mật. Atiso làm dịu chứng viêm túi mật và giải quyết vấn đề tắc ống dẫn mật đến các cơ quan, cho phép chức năng của túi mật hoạt động một các bình thường.

Atiso giúp sản xuất và kích thích bài tiết mật và dịch dạ dày, làm cho hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả.
 

Atiso có tác dụng mát gan tiêu độc, giảm thâm mụn
 

 
Giảm tác hại của rượu: Như đã đề cập trước đó, Atisô có thể làm hạ men gan, tăng cường lưu thông máu, cũng như thải độc trong máu bằng cách loại bỏ

chúng một cách nhanh chóng ra khỏi cơ thể. Do đó, Atisô có tác dụng hoàn hảo trong việc loại bỏ chất độc trong rượu và làm giảm cảm giác khó chịu khi say xỉn. Một số người chọn nhai một vài lá Atisô tươi sau một đêm say rượu.


Phòng ngừa dị tật bẩm sinh: Atiso giúp phụ nữ mang thai có sức khỏe tốt và giúp thai nhi phát triển bình thường. Lượng lớn axit Folic được tìm thấy trong Atisô có tác dụng ngăn ngừa dị tật ống thần kinh xảy ra ở trẻ sơ sinh. Để quá trình phát triển ống thần kinh xảy hoàn toàn bình thường đòi hỏi một lượng axit Folic nhất định.Vì vậy axit Folic là một phần thiết yếu trong chế độ ăn uống khi mang thai.


Tăng cường sức khỏe xương:Atisô là một trong những thực phẩm tốt nhất trên thị trường cho mục đích cung cấp vitamin và khoáng chất, đặc biệt là các khoáng chất như magiê, phốt pho và mangan. Các khoáng chất này là phần thiết yếu để tăng cường mật độ và sức khỏe của xương, do đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh loãng xương.


Phòng chống bệnh loãng xương:Magiê và Mangan được tìm thấy với lượng đáng kể có trong Atiso, cả hai đều là bộ phận thiết yếu của quá trình trao đổi chất của cơ thể. Magiê rất quan trọng trong quá trình tổng hợp protein, cũng như tối ưu hóa lượng canxi của cơ thể, tăng cường sức khỏe xương. Chức năng của Mangan thì có chút phức tạp hơn, nó tác động đến tỷ lệ trao đổi chất của Cholesterol, axit amin, và carbohydrate.


Tăng cường chức năng não bộ: Atiso có lợi ích đối với sức khỏe não bộ nhờ tác dụng như một loại thuốc giãn mạch, cho phép cung cấp thêm oxi đến não bộ giúp nâng cao nhận thức, Phốt pho là

khoáng chất thiết yếu được tìm thấy trong Atiso có tác dụng lấp đầy các tế bào não. Thiếu hụt phốt pho sẽ dẫn đến tình trạng suy giảm nghiêm trọng khả năng nhận thức. Vì vậy nếu bạn muốn giữ bộ não của mình luôn khỏe mạnh và phòng chống bệnh tật, hãy bổ sung Atisô  vào bữa ăn hàng ngày và sử dụng các sản phẩm chiết xuất từ Atiso.

 
4. Một số gợi ý khi chế biến Atiso

Trước khi nấu Atiso, rửa sạch và cắt bỏ phần gai nhỏ ở phần cuối của lá, cũng cắt bỏ phần cuống hoa vì có thể nó sẽ có vị đắng. Bạn có thể bỏ thêm các loại thảo mộc và gia vị nấu chung cùng với Atiso cho thêm hương vị. Atiso có thể được ăn nóng hoặc nguội, ăn kèm với nước chấm hoặc nước sốt.

 

Atiso có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon cho cơ thể
 

 
5. Một số lưu ý khi sử dụng Atiso

Mặc dù được xem là loại cây có những lợi ích to lớn cho sức khỏe nhưng luôn có những nguy hiểm đối với tất cả các loại thực phẩm nếu chúng ta không biết sử

dụng đúng cách. Một số người nhạy cảm với những ảnh hưởng từ Atiso sẽ bị dị ứng, đặc biệt là chiết xuất từ lá Atiso vì nó là dạng chiết xuất tập trung, đậm đặc.

Atiso thuộc họ Cúc và có mối quan hệ rất gần với các loại hoa như Cúc Vàng, Bạch cúc, Cúc Vạn Thọ…Vì vậy những người có tiền sử bị dị ứng với các loài hoa cúc nên cẩn trọng khi tiếp xúc và sử dụng Atiso.

Cuối cùng, Atiso có tính chất lợi tiểu vì vậy những người thận yếu nên cân nhắc trước khi sử dụng.

Ngoài các vấn đề lưu ý trên thì Atiso là sản phẩm vô cùng có giá trị cho sức khỏe và là phần không thể thay thế trong các món ăn.

Hãy sử dụng các sản phẩm từ Atiso để luôn luôn khỏe mạnh!

(Nguồn: dịch từ   www.organicfacts.net
 

Xem thêm: Cao atiso tốt cho sức khỏe người cao tuổi

 

 enlightenedGan khỏe - Sống khỏe!enlightened


Tin cùng danh mục :
    Nếu như cả thế giới đã lắc đầu trước căn bệnh thế kỉ HIV/AIDS vô phương cứu chữa và từng cướp đi sinh mạng của rất nhiều người thì bạn có biết số người tử vong xếp thứ hai sau căn bệnh trên đang trong tình trạng đáng báo động và không ngừng gia tăng mỗi ngày là bệnh...
    Những loại cao atiso kém chất lượng thường có hàm lương cynarine thấp vì vậy tuy không có hại cho cơ thể nhưng sẽ không có tác dụng như cao atiso chuẩn, khách hàng mà mua phải loại cao atiso này chẳng khác nào mua thực phẩm giá đắt mà không có ích. Chưa kể đến các loại cao atiso...
    Trước khi biết đến với thuốc Tây y để chữa trị bệnh, người dân trên khắp nơi từ xa xưa đã biết sử dụng những cây thuốc quý từ thiên nhiên để trị bệnh như viêm gan, vàng da, lậu, cảm cúm, sỏi mật và nhiều bệnh...
     Atiso có rất nhiều lợi ích cho cơ thể, từ thời người Hy Lạp Cổ đã biết dùng Atiso để làm thức ăn hàng ngày. Nó được người Pháp du thực vào Việt Nam và được trồng ở nhiều nơi.
    ** Bạn là người có thói quen thường xuyên sử dụng bia rượu và bạn lo lắng về sức khỏe lá gan của mình? ** Chồng bạn, bố bạn hay con trai của bạn thường xuyên phải sử dụng bia rượu khi gặp gỡ khách hàng vì vậy bạn không yên tâm về sức khỏe của người thân? ** Bạn biết tác hại của...
Website bán lẻ chính thức: CÔNG TY TNHH ATISO ĐÀ LẠT LÂM VIÊN (ADL)
Trụ sở chính: Số 227, đường 2 tháng 4, TT. Thạnh Mỹ, H. Đơn Dương, T. Lâm Đồng, Việt Nam
Văn phòng TP HCM: Số 387 Bình Lợi-Phường 13 - Quận Bình Thạnh - TP HCM.
Văn phòng Hà Nội: Số 302 Ngọc Hồi, Thị Trấn Văn Điển, Huyện Thanh Trì, Hà Nội
Hotline: 0936 433 114
Điện thoại : 04 3533 4080/04.3533 4082
Website: http://caoatiso.com.vn/